menu Đóng

18 xu hướng web animation nổi bật trong năm 2023

thumbnail 18 xu hướng web animation nổi bật trong năm 2023

Web animation là một xu hướng nổi bật trong những năm gần đây ở thị trường ngoài nước và du nhập thị trường Việt Nam trong vài năm gần đây. Khác với xu hướng trước đây website thiên về UX giúp người dùng dễ dàng thao tác, thì xu hướng về UI trỗi dậy những dự án showcase, quảng bá thương hiệu,... Được thể hiện animation gây hiệu ứng đặc biệt, sáng tạo gây chú ý đến người dùng hơn. Trong năm 2023, xu hướng này sẽ tiếp tục bùng nổ và nhiều hơn thế nữa trong thời gian sắp tới. Nào hãy cùng mình điểm qua 18 trends web animation nhé!

1. 2D SVG - Based Animation

2D animation đang đạt được một số thành công nhất định, là động lực để phát triển trong những năm gần đây và vẫn đang phát triển chưa có dấu hiệu chậm lại chút nào. Hiện tại đa số các trình duyệt đã hỗ trợ web animation, SVG animation nhanh chóng chiếm ưu thế và hiển thị tốt, có kích thước nhỏ, độ mượt, chuyển động nhanh.

Cfd Circle

Animation với 2D SVG

2. Animated Lines | Self - Drawing Animation

 SVG line animation đang được ưa chuộng ở một số dạng web animation nhất định, nó đang được dự đoán tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới. Các đường vẽ line có tính biểu trưng , linh hoạt và tính nghệ thuật cao.

Cfd Circle

Animation với Animated Lines

3. Restricted Color Palette

Web animation bằng cách sử dụng bảng màu pha trộn là một xu hướng làm animation về việc tập trung vào truyền tải cảm xúc. Hơn thế nữa, những thiết kế này nổi bật trong không gian kỹ thuật số tràn ngập sự kết hợp màu sắc táo bạo và vô số tông màu. Mình tin rằng, chắc chắn sẽ thấy xu hướng này ngày càng phổ biến hơn nữa.

Cfd Circle

Animation với Restricted Color

4. Morphing Animation

Morphing là một xu hướng animation trên web đang rất được ưa chuộng hiện nay, chuyển động mượt mà tốc độ cao, khả năng biến đổi linh hoạt các dạng cơ bản đến các kí tự phức tạp, tạo một vòng lặp vô hạn làm nên animation trải nghiệm qua hình ảnh.

Cfd Circle

Animation với Morphing animation

5. Animation Logos

animation logo đã trở thành một phần quan trọng trong web animation trong những năm gần đây. Chúng thể hiện cá tính nhận dạng thương hiệu một cách cực tốt với animation xoay quanh logo thương hiệu. Làm nổi bật thương hiệu giúp nó trở nên không bao giờ là lỗi thời.

Điều gì trở nên đáng nhớ, chính là câu chuyện chuyển động của animation trên logo đó mà website truyền tải. Hãy thử nó cho dự án của bạn.

Cfd Circle

Animation với Animation Logos

6. Animation Icons

Animation Icons là một xu hướng nổi lên như một phần mở rộng tự nhiên của UI design.Nó đang trở nên hot, chúng sẽ càng ngày xuất hiện nhiều hơn trên website để thu hút tương tác người dùng.

Đặc biệt khi thao tác trực tiếp các animation icons sẽ được kích hoạt giúp phản hồi ngay lập tức đến người dùng, điều này giúp cải thiện cái nhìn của người dùng đến website rất nhiều.

Cfd Circle

Animation với Animation Icons

7. Cute Animated Characters

Xu hướng animation trend cute giúp làm nổi bật website, các thương hiệu trở nên dễ liên tưởng, kết nối hơn bằng cách khai thác các chuyển động animation một cách lạ mắt. 2D animation cung cấp khả năng làm cho chuyển động dựa trên con người, vật và nhiều hơn thế nữa. Tùy chỉnh, linh hoạt để diễn tã hết câu chuyện muốn truyền tải đến người dùng.

Cfd Circle

Animation với Cute Animated Characters

8. Retro Web animation

Retro web animation là một xu hướng web cực kì thú vị và tuyệt vời. Đó là sự chuyển động cổ điển đang dần trở nên phổ biến. Cảm giác các chuyển động một cách liền mạch và linh hoạt giúp tạo cảm giác chú ý người dùng hơn.

Cfd Circle

Animation với Retro Web animation

9. Anthropomorphic animation

Anthropomorphic animation là một xu hướng animation đặc biệt, nó gán hình dạng đặc điểm của vật thể không rõ ràng, sự ưu ái cho các hình ảnh hữu cơ, linh hoạt và bất đối xứng trở nên phổ biến hơn.

Nó cho ta cảm giác kỳ thú bằng cách biến một khối tưởng chừng đơn giản, trở nên linh hoạt độc lạ. Đó là một xu hướng tập trung vào việc tăng mức độ tương tác người dùng và truyền tải câu chuyện của mình tốt hơn.

Cfd Circle

Animation với Anthropomorphic animation

10. Neumorphism

Neumorphism một xu hướng animation web là sự kết hợp giữa thuyết Skeuomorphism và thiết kế phẳng. Bởi vì nó theo chủ nghĩa tối giản nhưng độc đáo tạo cảm giác khác biệt cũng đang là xu hướng của thời gian gần đây. animation dễ nhận dạng riêng biệt phong cách không thễ lẫn vào các loại khác xu hướng cho các sản phẩm showcase, thiên về UI,….

Cfd Circle

Web animation với Neumorphism

11. Fake 3D Animation

3D animation đang thực sự hot trend trong thời gian gần đây và xu hướng tiếp tục bùng nổ trong năm 2023. Hình ảnh chuyển động 3D thu hút người dùng, cho cảm giác chân thật hơn và có chiều sâu tốt hơn hoạt ảnh 2D. Với xu hướng 3D cho người dùng trải nghiệm tốt, sức hấp dẫn độc đáo và được kết hợp hoàn hảo với bố cục tối giản.

Cfd Circle

Web animation với Fake 3D Animation

12. Liquid Motion

‘Chất lỏng’ nghe thú vị đúng không nào? Đây là một dạng animation hoàn toàn gần như mới ở thị trường Việt Nam. Chuyển động của nó lỏng lẻo, lốm đốm, giống như một chất lỏng thật sự có khả năng biến đổi thì dạng theo thời gian thú vị và hấp dẫn. Liquid Motion có thể làm cho giao diện người dùng trông lạ hơn, người dùng có thể tương tác dễ dàng thông qua việc di chuyển chuột/nhấp chuột để kích hoạt animation đó.

Cfd Circle

Web animation với Liquid Animation

13. Microinteractions

Microinteractions  là dạng animation vi mô được kích hoạt và thay đổi giao diện khi người dùng tương tác với nó. Chúng là một xu hướng hoạt ảnh trên web tham gia vào việc chuyển đổi khỏi nội dung tĩnh, nội dung thụ động trên web. Với dạng này, giúp người dùng có thể thấy được sự tương tác của họ ngay chính trang web mà họ đang thao sử dụng. Dạng animation này cũng chính là tiêu chuẩn cho thiết kế website của hiện tại và sẽ còn thịnh hành trong tương lại.

Cfd Circle

Web animation với Microinteractions  

14. Gradients

Gradients có một chút xu hướng dễ thay đổi khi sử dụng chúng trong bất kỳ thứ gì liên quan đến web và hình ảnh động trên web cũng không khác. Vào năm 2023, chắc chắn chúng ta sẽ thấy chúng ở trung tâm của thiết kế chuyển động và đó là bởi vì chúng giúp dễ dàng thêm kích thước và tính hiện thực vào bất kỳ thiết kế nào.

Hiện tại, những chuyển đổi màu theo xu hướng này được sử dụng để tạo ra các hoạt ảnh nền rực rỡ và hoạt ảnh biểu trưng đáng nhớ.

Cfd Circle

Web animation với Gradients

15. Isometric Animation

Isometric animation là kiểu thiết kế trên web đang xu hướng vì chúng đã mở ra một thế giới đa dạng về các tùy chọn hiển thì và phối cảnh cho nhà thiết kế. Tạo nên chúng bằng cách sử dụng 2D animation để tạo quang học giống như 3D. Quy tắt chung trong thiết kế là cần một góc 120deg giữa các trục x,y và z. Hoạt ảnh Isometric cung cấp cho bạn một góc rõ ràng và chân thực cho đồ họa chuyển động sáng tạo. Đây là lý do chính xác tại sao chúng tôi chắc chắn rằng xu hướng hoạt ảnh trên web này sẽ tiếp tục phát triển kể cả sau năm 2023.

Cfd Circle

Web animation với Isometric animation  

16. Scroll Animation

Scroll animation là một xu hướng luôn hot trends trên thế giới đặc biệt đi kèm với nó là trend Parallax thịnh hành với hoạt ảnh cuộn cảm giác, chúng là chất xúc tác gây nghiện cho người dùng. Cảm giác siêu thực của hoạt ảnh Parallax khiến nó trở nên hấp dẫn và độc đáo hơn bao giờ hết.

Cfd Circle

Web animation với Scroll Animation

17. Animated Background

Animated Backgrounds là một trong những xu hướng thiết kế web tuyệt vời trong việc giữ chân người dùng đủ lâu để khiến họ trải nghiệm trọn vẹn nội dung mà bạn truyền tải. Animated Backgrounds giúp giới thiệu người dùng với đề xuất giá trị chính của thương hiệu là một cách chúng ta thấy xu hướng hoạt ảnh web này được sử dụng rộng rãi vào năm 2023. Do đó là xu hướng thiết kế tập trung vào sự tương tác và hứa hẹn sẽ còn là trend của nhiều năm tới.

Cfd Circle

Web animation với Animation Backgrounds

18. Hover Animation

Sự phổ biến không ngừng của Hover Animation là do chúng thường khuyến khích người dùng tương tác nhiều hơn với một trang web, đôi khi chỉ để họ có thể thấy các hiệu ứng di chuột trên một thiết kế thú vị lặp lại.

Cfd Circle

Web animation với Hover Animation

Hoạt ảnh di chuột mượt mà, tinh tế nhưng thông minh là những nét hoàn thiện có thể đưa giao diện người dùng tương tác lên một tầm cao mới. Chúng cũng giúp các nhà thiết kế UI và UX dễ dàng truyền tải nhiều thông tin hơn mà không làm lộn xộn giao diện. Và khi các developer thể hiện chúng lên website thì chúng thực sự có hồn cho người dùng trải nghiệm.

Thực sự nổi bật đúng không nào, năm 2023 và những năm sắp tới đây sẽ là những năm là web animation thực sự trỗi dậy. Những trend riêng cho từng phiên bản animation cũng khác nhau và độc đáo hơn. 

Tổng kết lại, qua series trends Web animation trên hy vọng sẽ mang đến nhiều điều hữu ích cho các bạn, cật nhật xu hướng và hiểu rõ hơn về sự bùng nổ của website trong năm 2023 và nhiều năm tới. 

 

Hình ảnh nội dung: SVGator

Khoá học lập trình

Frontend Master

Lộ trình học hơn 7 tháng và hoàn thành 5 dự án thực tế. Môi trường học như khi bạn đi làm.

Đăng ký hoặc đăng nhập để bình luận
Trần Nghĩa
1 năm trước
Bài viết hay quá, cảm ơn bạn đã chia sẻ